ร้านขาย 4K / Blu-ray / ดีวีดี


Editor's Pick

Good Night Oppy (2022)
Good Night Oppy (2022)
ORTUARY BLUES (1990) ดุดี ผีน้ำลึก
ORTUARY BLUES (1990) ดุดี ผีน้ำลึก...


Frequently Asked Questions


การจัดส่งสินค้า

ร้านเราส่งไวครับ เราส่งที่ไปรษณีย์นะ แล้วไปรษณีย์ไทย จะนำจ่ายให้คุณลูกค้าตามที่อยู่ที่แจ้งไว้

สินค้าจัดทำตามคิวการแจ้งโอนเงิน แจ้งก่อนทำก่อน โดยปกติจัดส่งหลังแจ้งโอนเงิน 1 วัน
กรณีออเดอร์ล้นทะลัก ก็ส่งได้ไม่เกิน 2 วันแน่นอนครับ

ทางร้านส่งสินค้าวันจันทร์ ถึง วันเสาร์ (งดส่งวันอาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์)

ต้องสั่งกี่แผ่น มีขั้นต่ำมั้ย?

ร้านเราไม่มีขั้นต่ำครับ 1 แผ่นก็ส่ง ไม่จำกัดจำนวน สั่ง 1,000 แผ่น เราก็ยินดีครับผม

หนัง Bluray มีไว้สำหรับนักดูหนังขั้นเทพ ปกติหนังจะออกมาในแต่ละอาทิตย์ไม่มากนัก เราเข้าใจครับ ลูกค้าบางท่าน อยากดูเฉพาะหนังใหม่บางเรื่อง เพราะฉะนั้น 1 แผ่น เราก็ยินดีขายครับ

โปรส่งฟรี คละรูปแบบได้มั้ย?

ได้ครับ ไม่ต้องเลือกรูปแบบเดียวกันทั้งหมด คละได้ตลอดสาย ส่งฟรี EMS ยาว ๆ ไปเลยทุกออเดอร์ครับ

ชำระเงินได้ทางไหนบ้าง?

เราใช้การโอนเงิน ผ่านบัญชีธนาคารครับ คุณลูกค้าสามารถดูเลขที่บัญชีธนาคารได้ โดยกดตรงนี้ครับ

เดี่ยวนี้เราโอนเงินกันได้หลายช่องทาง ขอยกตัวอย่างนะครับ อาจจะไล่เรียงได้ไม่ครบ
1. ผ่านตู้ ATM
2. ผ่าน Internet Banking มี App กันทุกธนาคารละ
3. ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร
4. ผ่านเครื่องฝากเงิน CDM เอาเงินหยอดตู้ ช่องทางนี้ฝากได้เฉพาะ แบงค์ 100, 500, 1000
5. ผ่านเคาน์ตอร์ไปรษณีย์ไทย

แผ่น Bluray ของทางร้าน เป็น บลูเรย์แผ่นปั๊ม หรือ บลูเรย์แผ่นไรท์?

หนัง Bluray ก๊อบในตลาด ทั้งหมดเป็น "บลูเรย์แผ่นไรท์" ไม่มีแผ่นบูลเรย์ผี ที่เป็น "บลูเรย์แผ่นปั๊ม" ขายในท้องตลาดครับ
ยกเว้นแผ่นบลูเรย์แท้เท่านั้น ใครบอกว่ามีหนังบลูเรย์ก๊อปเป็นแผ่นปั๊ม โกหก 100% แน่นอนครับ

bluray แม่สาย 4k แม่สาย เป็นของที่ร้านหรือเปล่า?

สินค้าของร้านเรามาจาก เมืองศิวิไล กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มิได้มาจากชายแดน หรือ ประเทศจีน แต่อย่างใด โปรดเรียกสินค้าของเราว่า 4K bluray เมืองหลวง ครับ

การเคลมสินค้า

หนังบูลเรย์ที่ร้านเรามีคุณภาพสูงครับ ไรท์ด้วยความเร็วต่ำ 4x เท่านั้น โอกาสแผ่นสะดุด มีน้อยมาก ๆ แทบจะไม่มีการเคลมที่เป็นปัญหาจากการไรท์แผ่นเลยครับ

ปัญหาการเคลมที่มักพบก็คือ สกรีนผิดเรื่อง / ส่งผิด ส่งสลับ / เปิดกับเครื่องเล่น DVD ไม่ได้ (อันนี้เคลมไม่ได้นะครับ) / ได้รับเป็นแผ่นเปล่า (อันนี้ต้องตรวจสอบเครื่องเล่นก่อนเลยว่าเล่นแผ่น Bluray ได้นะ ไม่ใช่เครื่องเล่น DVD)

โอเค เข้าเรื่องครับ การเคลมของทางร้าน แยกเป็น 2 รูปแบบครับ

1. ส่งเคลมให้ทันทีแบบจดหมายธรรมดา กรณีเกิดจาก เจ้าหน้าที่ส่งหนังให้ผิดเรื่อง

2. สกรีนผิด ปกผิด แผ่นสะดุด และอื่น ๆ เคลมพร้อมออเดอร์ถัดไปครับ หากทำรายการสั่งซื้อหน้าเว็บเอง กรอกรายละเอียดสินค้าที่ต้องการเคลม ได้ในหน้ากรอกชื่อที่อยู่ ถ้าสั่งกับเจ้าหน้าที่แจ้งทีมงานได้เลยครับ

อยากถามว่า เรื่องนี้มีมั้ย?

สินค้าบลูเรย์ในร้านเราทุกเรื่อง มีพร้อมขายตลอดเวลา สั่งซื้อได้เลยครับ ทุกตัวที่ลงในเว็บ คือเราต้องการขายครับ!!

ถ้าค้นหาในเว็บแล้วไม่มี ไม่เจอ สอบถามทีมงานได้ครับ ถ้าเราไม่มีจริง ๆ จะพยายามไขว่คว้า หามาให้ครับผม

โทรศัทพ์ที่ร้านไม่มีคนรับ โทรติดแต่ไม่มีคนรับ

เรารับทุกสายครับ ถ้าเกิดโทรมาแล้วเป็นสายซ้อน รบกวนรอสักครู่ และติดต่อกลับมาอีกครั้ง สัก 10 นาที เพราะบางทีสายก็พัวพันกันตลอดเวลาครับ

อาจจะไม่มีคนรับสายในเวลา 13:00 - 14:00 (โดยประมาณ) พนักงานพักทานข้าวครับผม

ไม่อยากรอ ไม่อยากโทรซ้ำ ติดต่อเข้าทาง LINE ได้นะครับ Line id : @BLURAY

อยู่ต่างประเทศ อยากสั่งหนัง Bluray กับทางร้าน ได้มั้ย?

ยินดีครับผม ปกติก็มีลูกค้าจากต่างประเทศ สั่งหนังบูลเรย์กับทางร้านทุกเดือนครับ ที่เคยส่งไปก็จะมี USA, Canada, England, Finland, Germany, Japan, Australia, New Zealand, etc.

สิ่งที่แตกต่างกับการส่งสินค้าในประเทศไทย คือ "ค่าส่งครับ" ... ส่งฟรีให้ไม่ไหว ค่าส่งมหาโหด ... คุณลูกค้าทำรายการเข้ามาก่อน แล้วติดต่อทีมงาน ให้คำนวณค่าส่งตามจริงให้อีกครั้งนะครับ หรือสั่งโดยตรงกับเจ้าหน้าที่เลยก็ได้ครับผม

ถึงค่าส่งจะแพ๊งแพง แต่เมื่อคำนวณแล้ว ก็ถูกกว่าซื้อในต่างประเทศนะครับ คุณลูกค้าเขาบอกมา ....

ทำความเข้าใจกับระบบเสียงในหนังบูลเรย์

DTS : ปัจจุบันเป็นมาตรฐานของระบบเสียง ดิจิตอล เซอร์ราวนด์ มัลติ-แชนแนล ส่งสัญญาณเสียงรอบทิศทางในแบบ 5.1 ชาแนล ให้Bitrate สูงสุดที่ 1536 Kbps นิยมใช้เป็นเสียงซาวแทรกมาตราฐาน(เสียง Eng) มีการบีบอัดเสียงในบางช่วง ลดทอนรายละเอียดเสียงน้อยกว่า AC-3

Dolby True HD : เป็นระบบเสียงรอบทิศทางที่ให้ Bitrate สูงถึง 18 Mbit/s ที่รองรับสูงสุดถึง 14 ชาแนล (แต่ในแผ่น Blu-ray และ HD-DVD รองรับสัญญาณได้ 8 ชาแนล) ทำให้ไม่มีการสูญเสียรายละเอียดของเสียงไปเลย เสียงที่ได้เหมือนกับต้นฉบับ และเหมือนกับที่ได้ยินจากสตูดิโอเลยทีเดียว

DTS-HD Master Audio : หรือที่เราเขียนย่อๆ เป็น DTS HD MA เป็นระบบเสียงรอบทิศทางที่ไม่มีการสูญเสียรายละเอียดของเสียงเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่เหนือกว่าคือคุณภาพเสียง Bitrate ที่ 24.5 Mbit/s รองรับถึง 8 ชาแนลเช่นกัน

LPCM : (Linear Pulse Code Modulation) ให้คุณภาพเสียงได้ดีที่สุดเพราะเป็นการบันทึกจากต้นแบบโดยตรง ไม่มีการบีบอัดจึงสามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงออกมาได้อย่างครบถ้วน ไม่มีตกหล่น Bitrate ก็สูงถึง 27.64 Mbit/s ถึงแม้จะให้เสียงที่ดีที่สุดกว่าระบบอื่นๆ แต่กลับไม่ค่อยเป็นที่นิยมในระบบ HD เท่าที่ควรเนื่องจาก ไฟล์ที่ได้ไม่มีการบีบอัดข้อมูลไดๆ ทำให้ขนาดไฟล์ใหญ่มากและสิ้นเปลืองเนื้อที่จัดเก็บ

แผ่นบลูเรย์ 3D ของทางร้านเป็นแบบไหน?

แผ่นบลูเรย์ 3D ของทางร้าน แบ่งเป็น 2 รูปแบบครับ

1. แผ่นบลูเรย์ 3D แท้ ภาพเป็นระบบ 3D แท้ทุกเรื่องครับ หรือที่เรียกว่า Full 3D Original

2. แผ่นบลูเรย์ 3D แบบ Side By Side จะแสดงภาพ ซ้าย และขวา เหมือนกัน ต้องกดปุ่ม 3D ที่รีโมททีวี เพื่อรวมภาพครับ

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแผ่นต้นฉบับ หากหนังมีขนาดใหญ่มาก เวลาทำใส่แผ่น bluray 25GB ต้องแปลงให้เป็นแบบ Side By Side แต่ถ้าขนาดมาสเตอร์ไม่เกิน 25GB ก็จะได้แบบ Full 3D Original ครับ

แผ่นบูลเรย์ ของทางร้าน เป็นขนาด 25GB หรือ 50GB?

หนัง Bluray ของทางร้านมีทั้งแบบ 25GB และ 50GB ครับ ในรายละเอียดสินค้าจะมีแจ้งไว้ทุกเรื่องครับ

แผ่นบลูเรย์ เล่นกับเครื่องเล่น ดีวีดี หรือ คอมพิวเตอร์ ได้มั้ย?

แยกเป็น 2 เรื่องนะครับ

1. แผ่น Bluray เล่นกับเครื่องเล่น ดีวีดี ไม่ได้ครับ ต้องเปิดกับเครื่องเล่น Bluray หรือ เครื่องเล่น Playstation 3 และ 4 เท่านั้น

2. แผ่น Bluray เล่นกับ Computer ได้ครับ แต่ต้องมี Drive ที่อ่านแผ่น Bluray ได้ สังเกตุที่ตัวเครื่องอ่านจะมีโลโก้ Bluray อยู่ครับ ถ้าเป็น DVD-Rom มีแต่โลโก้ DVD แบบนั้นเปิดไม่ได้ครับ

ความแตกต่าง ระหว่าง DVD และ Bluray

1. แผ่น DVD และแผ่นบลูเรย์เป็นคนละรูปแบบกันครับ โดยแผ่นแบบบลูเรย์นั้นจะให้ภาพคมชัดระดับ Full HD (1080p) ขึ้นไปครับ ขณะที่ DVD จะมีความคมชัดตามมาตรฐานปกติคือ 480p ครับ

2. เครื่องเล่นบลูเรย์นั้นสามารถเล่นแผ่น DVD ได้ แต่เครื่องเล่น DVD ไม่สามารถเล่นแผ่นบลูเรย์ได้ครับ

3. แม้ครื่องเล่นบลูเรย์จะอ่านแผ่น DVD ได้ก็มักจะเจอปัญหามากกว่าเครื่องเล่น DVD โดยตรง ถึงเป็นสัดส่วนที่ไม่เยอะแต่หากเล่นแผ่น DVD แนะนำให้ใช้เครื่องเล่น DVD โดยตรงจะเหมาะสมกว่าครับ ถนอมหัวอ่านใช้อ่านแผ่นบลูเรย์เท่านั้น

4. แผ่นบลูเรย์แบบ 3D หมายถึงแผ่นที่มีระบบสามมิติ (คล้ายแบบที่เราดูหนัง 3D ในโรงหนังครับ) อยู่ด้วย แต่การที่จะเล่นระบบสามมิติได้นั้น ทั้งเครื่องเล่นและทีวีต้องรองรับระบบ 3D ทั้งคู่นะครับ กรุณาตรวจสอบระบบก่อนสั่งซื้อด้วยครับ

ไขข้อข้องใจ CINAVIA PROTECTION คืออะไรยังไง (คัดลอกบทความมาจาก lcdtvthailand.com)

เรามาดูคำถามที่พบบ่อยสำหรับเรื่องนี้กันครับ

Q : คำว่า CINAVIA PROTECTION ในเครื่องเล่น Blu-ray Player คืออะไรกันแน่?
A : มันคือการตรวจจับและป้องกันการเล่นแผ่น Blu-ray ปลอม ของเครื่องเล่นเกมส์ SONY PS3 ซึ่งตอนนี้ได้ขยายมาจนถึงเครื่อง Blu-ray Player แล้ว โดยทางผู้ผลิตได้ทำการฝัง CINAVIA CODE ลงไปในไฟล์เสียง hi-def ของแผ่น Blu-ray ซึ่งเมื่อแผ่นนี้ถูกคัดลอกไป ไม่ว่าจะด้วยกรรมวิธีรูปแบบใดก็ตาม CINAVIA CODE ก็จะติดไปด้วยเสมอ และเมื่อเครื่องที่สามารถเล่นแผ่น Blu-ray ได้ของคุณ มี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ในตัวเครื่อง และได้ทำการอ่านแผ่นผ่านจุดที่มี CINAVIA CODE นั้นฝังอยู่ เครื่องเล่นก็จะตรวจสอบว่าแผ่นนั้น ๆ ถูกคัดลอกมาหรือไม่ ถ้าถูกคัดลอกมาโดยที่ไม่ใช่เป็นแผ่นต้นฉบับจากผู้ผลิต เครื่องเล่นก็จะแสดงอาการแจ้งให้คุณรับทราบทันที

Q : แล้วมันมีผลกระทบอะไรกับเราบ้างล่ะ?
A : ถ้าคุณเป็นคอหนัง แต่คุณไม่มีปัญญาซื้อแผ่น Blu-ray แท้ ๆ ซึ่งราคาต่อแผ่นยังค่อนข้างจะสูงอยู่ และคุณก็แสวงหาแผ่น Blu-ray ปลอมมาดู ซึ่งคุณคาดหวังไว้ว่า จะให้คุณภาพทั้งภาพและเสียงได้เทียบเท่ากับแผ่นแท้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีชุดเครื่องเสียงดี ๆ แพง ๆ ที่ต้องการฟังเสียงต้นฉบับ hi-def ของหนังซักเรื่องนึง ถ้าเครื่องเล่นที่สามารถเล่นแผ่น Blu-ray ได้ของคุณ มี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ในเครื่อง ตอนนี้คุณมีปัญหาอันใหญ่หลวงแล้วครับ

Q : มันมีผลแต่กับเฉพาะแผ่น Blu-ray ปลอมเท่านั้นหรือ?
A : ใช่เลย เพราะเมื่อแผ่น Blu-ray แท้มีการถูกคัดลอก เจ้า CINAVIA CODE ก็จะติดมากับแผ่นปลอมที่ได้คัดลอกมานั้นด้วย แต่ต้องแบ่งแยกเป็น 2 กรณี

1. ถ้าเครื่องเล่นที่เล่นแผ่น Blu-ray ได้ของคุณ มี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ในเครื่อง และคุณได้ทำการเล่นแผ่น Blu-ray ปลอม อันนี้งานเข้าแน่นอนครับ

2. ถ้าเครื่องเล่นที่เล่นแผ่น Blu-ray ได้ของคุณ ไม่ได้มีอะไรยุ่งเกี่ยวกับ CINAVIA PROTECTION SOFTWARE เลย หรืออีกนัยหนึ่งคือ ไม่มี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ในตัวเครื่องเล่นของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นแผ่น Blu-ray ปลอมจากแหล่งไหนในประเทศนี้ ก็ไม่สามารถจะทำให้คุณเสียอรรถรสในการดูหนังไปได้เลยแม้แต่น้ิอย

ส่วนกับแผ่นชนิดอื่น ๆ เช่น แผ่น Blu-ray แท้ , แผ่น DVD แท้และปลอม รวมทั้งแผ่น VCD แท้และปลอม ไม่ได้มีผลอะไรกับคำว่า CINAVIA PROTECTION เลย ไม่ว่าเครื่องเล่นของคุณจะมี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ในตัวเครื่องหรือไม่ก็ตาม ฉะนั้นอย่าตื่นตระหนกไปครับ

Q : ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?
A : ปัญหา CINAVIA PROTECTION ที่จะเกิดปัญหากับพวกเราชาวไทยบ่อยที่สุด ก็น่าจะเป็น CINAVIA PROTECTION : MESSAGE CODE 3 ซึ่งทางผู้ผลิตจะเลือกฝัง CINAVIA CODE ลงไปในไฟล์เสียง hi-def คือ DTS-HD Master และ Dolby TrueHD เท่านั้น.....เน้นนะครับว่าเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าทั้ง 2 เสียงนี้ ก็มีอยู่แต่ในเฉพาะแผ่น Blu-ray เท่าั้นั้น เนื่องจากการที่มีขนาดใหญ่ของตัวไฟล์เสียงเอง ซึ่งไม่สามารถจะบรรจุอยู่ในแผ่นชนิดอื่นทั้ง DVD และ VCD ได้ ซึ่งหนังเรื่องหนึ่ง ๆ จะเลือกเสียง hi-def เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งมาใช้เท่าั้นั้น ตามแต่ผู้สร้า้งหนังเรื่องนั้น ๆ จะต้องการ

Q : ก็แสดงว่าถ้าฟังแต่เสียงไทย ก็ไม่ีมีผลกระทบอะไร?
A : ตอบดัง ๆ ว่าอันนี้.......ใช่เลย เพราะเสียงไทยนั้นยังไม่มีการมิกซ์เสียงในระบบเสียง hi-def จะมีเพียงเสียงต้นฉบับ ซึ่งในปัจจุบันเฉพาะเสียง English Hi-def ทั้ง English DTS-HD Master กับ English Dolby TrueHD เท่านั้น ที่มีปัญหาในการรับฟังในกรณีที่เครื่องเล่นมี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ ฉะนั้นถ้าคุณดูแผ่นหนัง Blu-ray ปลอม แต่ฟังเสียงไทย เพราะขี้เกียจอ่านไทยซับไตเติ้ล คุณจะดูหนังอย่างมีความสุขจนจบเรื่องแน่นอนครับ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

Q : เสียงต้นฉบับ English ประเภทอื่น ๆ ล่ะ มีผลกระทบมั้ย?
A : ไม่มีแน่ ทั้งนั่ง ยืนและนอนยันเลยเอ้า ไม่ว่าจะเป็นเสียง English Dolby 5.1 , English Dolby 2.0 , English DTS ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่เสียง hi-def จากทั้ง 2 ค่าย ไม่มีผลกระทบอะไรกับการดูหนังของคุณอย่างแน่นอน ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ได้มีผลอะไรมาตั้งแต่แรกแล้ว เพราะระบบเสียงพวกนี้ไม่ได้อยู่ในแผ่น Blu-ray ครับ (ยกเ้ว้นเสียง English Commentary Dolby 5.1 หรือ 2.0 ที่มีอยู่ในแผ่น Blu-ray ซึ่งก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรเช่นกัน) ฉะนั้นคนดู DVD และ VCD ทั้งแท้และปลอม สบายใจได้ 100% เต็ม ถึงแม้เครื่องเล่นของคุณจะมี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ก็ตาม

Q : เราจะรู้ได้ยังไง ว่าเครื่องเล่นของเรามี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE อยู่ในตัวเครื่องมั้ย?
A : ถ้าเครื่องเล่นที่เล่นแผ่น Blu-ray ได้ของคุณนั้น มี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ในตัวเครื่อง เมื่อได้ทำการเล่นแผ่น Blu-ray ปลอม จนถึงฉากที่ฝัง CINAVIA CODE (ส่วนใหญ่จะประมาณ 15-20 นาทีนับตั้งแต่เปิดเรื่อง) จะแสดงอาการ คือ เครื่องเล่นนั้นจะทำการปิดสัญญาณเสียง hi-def (DTS-HD Master หรือ Dolby TrueHD อย่างใดอย่างหนึ่ง ตามแต่หนังเรื่องนั้น ๆ จะเลือกใช้) และทำการเบลอภาพพร้อมทั้งขึ้นข้อความเตือนดังรูป ที่ดูจะเกี่ยวข้องสำหรับคนไทยตอนนี้ก็คือ CINAVIA PROTECTION : MESSAGE CODE 3 ซึ่งมาจากการที่เครื่องเล่นนั้นตรวจจับได้ว่ามีการเล่นแผ่นที่ทำการคัดลอกมา คือไม่ใช่แผ่นแท้หรือ MASTER นั่นเอง


(credit รูป : เวป AVE ขอบคุณครับ)

Q : ถ้าเครื่องเล่นเรามี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ในตัวเครื่องโดยที่เราไม่อยากใ้ห้มี จะทำยังไงต่อไป?
A : อันนี้คงต้องใจร่ม ๆ และยอมรับชะตากรรมนะครับ เพราะปัจจุบันยังไม่มีการทำ software และไฟล์แก้ไขออกมา หรือสามารถจะทำการ downgrade firmware ของเครื่อง Blu-ray Player ได้แต่อย่างใด แต่การที่มีปัญหากับ CINAVIA PROTECTION นั้น ก็เฉพาะในกรณีที่คุณทำการเล่นแผ่น Blu-ray ปลอม และต้องการจะฟังเสียง English Hi-def ของหนังเรื่องนั้น ๆ เท่านั้น......เน้นนะครับเท่านั้น ถ้ากรณีอื่นที่นอกเหนือจากนี้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด สามารถดูหนังได้อย่างมีความสุขจนจบเรื่องครับ

Q : แล้วในปัจจุบัน เครื่องเล่นที่ติดหรือไม่ติด CINAVIA PROTECTION มีอะไรบ้าง?
A : ข้อนี้ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับ ว่าพิมพ์เท่าที่รู้ อาจจะมีเครื่องเล่นอีกหลายเครื่อง หลายยี่ห้อที่ยังไม่มีปัญหาตรงนี้เลยครับ

เครื่องที่ไม่ติด CINAVIA PROTECTION แน่ ๆ - SONY S370 , S380 , S485 , E370 , E380 และ E985W ที่มี firmware version M07.R.0600 หรือต่ำกว่า

- LG BD660 ที่มี firmware version BD6.300.00 หรือต่ำกว่า

- OPPO 80/83/93/95

เครื่องที่ติด CINAVIA PROTECTION แน่ ๆ
- SONY S370 , S380 , S485 , E370 , E380 และ E985W ที่มี firmware version M07.R.0609 หรือสูงกว่า

- SONY Blu-ray Player และ Blu-ray Home Theater ทุกรุ่น ที่วางขายในปี 2012

- SAMSUNG Blu-ray Player และ Blu-ray Home Theater ทุกรุ่น ที่วางขายในปี 2012

- Philips BDP3200 และ Philips BDP3380K

- Pioneer BDP-LX55 ที่มี firmware version 3.11 หรือสูงกว่า

- SOKEN BP15

Q : สรุปคือเครื่องที่ติด CINAVIA PROTECTION เล่นแผ่นอะไรได้บ้าง?
A : ในกรณีที่เครื่องเล่นของคุณ มี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ในตัวเครื่องแล้ว จะสามารถเล่นได้ทุกแผ่นทั้งแท้และปลอมได้ตามปกติ แต่จะสามารถรับฟังเสียงต่าง ๆ ได้ดังต่อไปนี้
- แผ่น Blu-ray แท้ จะสามารถฟังได้ทั้ง เสียง English hi-def , เสียงไทย และเสียงอื่น ๆ ที่มีอยู่ในแผ่นได้ทั้งหมด
- แผ่น Blu-ray ปลอม จะสามารถฟังได้ทั้ง เสียงไทย และเสียงอื่น ๆ ที่มีอยู่ในแผ่นได้ทั้งหมด ยกเว้นเสียง English hi-def เท่านั้น
- แผ่น DVD ทั้งแท้และปลอม จะสามารถฟังได้ ทุกเสียงที่มีอยู่ในแผ่นทั้งหมด
- แผ่น VCD ทั้งแท้และปลอม จะสามารถฟังได้ ทุกเสียงที่มีอยู่ในแผ่นทั้งหมด (เฉพาะบางยี่ห้อเท่านั้นที่เล่นแผ่น VCD ได้)

Q : พูดถึงแต่ตัวเครื่อง แล้วตัวแผ่น Blu-ray ล่ะ มีเรื่องไหนที่เป็นปัญหาบ้าง?
A : การฝัง CINAVIA CODE ไว้ในแผ่น Blu-ray ได้เริ่มต้นกับหนังที่เข้าฉายในปี 2010 เป็นต้นมา (ซึ่งหนังที่เข้าฉายก่อนหน้านี้ไม่มีการฝัง CINAVIA CODE แต่อย่างใด) ซึ่งในปัจจุบันมีเพียง 4 ค่ายหนัง ซึ่งมีหนังทั้งสิ้นรวมกันประมาณ 67 เรื่องเท่านั้น ที่ใส่ CINAVIA CODE ไว้ในแผ่น Blu-ray ของตัวเอง คือ

1. SONY PICTURE ซึ่งเป็นโต้โผใหญ่ในการใส่ CINAVIA CODE ในแผ่น Blu-ray และทำการฝัง CINAVIA PROTECTION SOFTWARE เข้าไปในเครื่องเล่นของตัวเองทั้ง PS3 และ Blu-ray Player

หนังของ SONY PICTURE ที่ติด CINAVIA PROTECTION มีทั้งหมดประมาณ 61 เรื่อง เรื่องดัง ๆ ที่เรารู้จักกันก็เช่น The Karate Kid (2010) , Resident Evil : Afterlife , Salt , The Social Network , The Tourist , The Green Hornet , Battle : Los Angeles , The Smurfs , Colombiana , Drive , The The Adventures of Tintin , The Girl With The Dragon Tattoo , Underworld : Awakening , Ghost Rider : Spirit of Vengeance , 21 Jump Street และล่าสุดที่ไม่น่าจะรอดก็คือ MIB 3 ซึ่งเป็นหนังภาคต่อของ SONY PICTURE โดยตรงนั่นเอง ซึ่งที่เหลือนั้นก็เป็นหนังเล็ก ๆ หรือหนังดราม่าที่ไม่ค่อยจะมีคนดูและรู้จักกันในวงกว้างมากนัก

2. WARNERS BROS. มีหนังที่ฝัง CINAVIA CODE ไว้แค่ 3 เรื่อง คือ The Losers , Project X (2012) และ Wrath of the Titans เท่าั้นั้น

3. 20th CENTURY FOX มีหนังเพียงเรื่องเดียวที่ติด CINAVIA PROTECTION คือ Dylan Dog : Dead Of Night

4. UNIVERSAL มีหนังเพียง 2 เรื่องเท่านั้น ที่มีปัญหานี้ คือ Larry Crowne และั The Thing (2011)

นอกนั้นหนังที่เหลือจากค่ายหนังดัง ๆ อีกหลายค่าย เช่น DISNEY , DREAMWORK SKG , PARAMOUNT และค่ายหนังอิสระอื่น ๆ รวมทั้งหนังเรื่องอื่น ๆ ของค่ายที่ทำการใส่ CINAVIA CODE ที่นอกเหนือจากรายชื่อที่กล่าวไว้ในข้างต้น อีกหลายร้ิอย หลายพันเรื่อง นั้นยังไม่มีปัญหาแต่อย่างใด (ส่วนใหญ่จะเป็นเฉพาะหนัง SONY PICTURE)

ฉะนั้นแล้วอย่าวิตกและตระหนกกันมากจนเกินไปครับ ถ้าเครื่องเล่นของคุณติด CINAVIA PROTECTION แล้ว ยัีงมีหนังอีกมากมาย ให้ได้ดูและได้ฟังเสียง hi-def จากแผ่นปลอมกันได้อยู่ครับ

เพิ่มเติมเนื้อหาครับ

ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าคำว่า "อ่านแผ่นได้" หมายความว่าอย่างไร

คำว่า "อ่านแผ่นได้" ในที่นี้หมายความว่า ตัวเครื่องอ่านแผ่นได้ตามปกติ มีภาพ+เสียงแสดงออกมาทางทีวี หรือจอโปรเจคเตอร์ต่าง ๆ การอ่านแผ่นไม่มีสะดุดหรือหยุดหรือขึ้น error ระหว่างการเล่นครับ ง่าย ๆ ภาษาเรา ๆ คือ "แผ่น(ถูก)โหลด" โดยเครื่องเล่นนั่นเองครัีบ

ไม่ว่าจะเป็น "แผ่นแท้หรือก๊อบ" ถ้าเครื่องเล่นที่ติด CINAVIA PROTECTION SOFTWARE สามารถ "อ่านแผ่นได้" ทั้งหมดครับ ไม่ว่า "แผ่นแท้หรือก๊อบ" นั้นจะมี cinavia code ฝังอยู่ในตัวแผ่นหรือไม่ก็ตาม

การ "อ่านแผ่นได้" ขึ้นอยู่กับคุณภาพของฮาดแวร์ของยี่ห้อนั้น ๆ ครับ ไม่เกี่ยวกับว่า เครื่องเล่นนั้น ๆ มี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ในตัวเครื่องหรือไม่ หรืออ่านแผ่นชนิดไหนครับ

ฉะนั้นสรุปได้ว่า เครื่องเล่นที่ติด CINAVIA PROTECTION SOFTWARE สามารถ "อ่านแผ่นได้" ทุกแผ่นครับ ขึ้นอยู่กับสมรรถภาพของหัวอ่านของเครื่องเล่นยี่ห้อนั้น ๆ เอง

ในกรณีที่ แผ่นติด Cinavia !! แต่เครื่องเล่นไม่ไ่ด้ลง CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ในตัวเครื่อง จะมีผลไหม เครื่องจะสามารถอ่านแผ่นได้ปกติรึเปล่า

ถ้าเครื่องเล่นไม่มี software cinavia ปลอดภัยหายห่วง ไม่ว่าแผ่นจะมี cinavia code ฝังอยู่หรือไม่ ทั้งแผ่นแท้และแผ่นก๊อบครับ

สรุปแล้ว เครื่อง กับแผ่น ต้องสัมพันกันรึเปล่า เช่น แผ่นติด CINAVIA PROTECTION แต่เครื่องไม่ได้ลง CINAVIA PROTECTION SOFTWARE จะมีผลอะไรไหม หรือว่า แผ่นที่ติด CINAVIA PROTECTION ไม่สามารถเล่นกับเครื่องใดๆได้เลย ขอคำชี้แนะครับ

ต้องเข้าใจตรงนี้ซะใหม่ก่อนครับ

"แผ่นที่ติด CINAVIA PROTECTION ไม่สามารถเล่นกับเครื่องใดๆได้เลย" เป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างมหันต์ครับ ในย่อหน้าแรก คำว่า "อ่านแผ่นได้" ผมก็ไ้ด้ชี้แจงไว้แล้ว

แผ่นที่มี CINAVIA CODE ฝังอยู่ หรือที่เรา ๆ ท่าน ๆ เรียกว่า "แผ่นที่ติด CINAVIA" สามารถ "อ่านแผ่นได้" กับเครื่องเล่นทุกยี่ห้อ ทุกรุ่นที่สามารถอ่านแผ่นบลูเรย์ได้ครับ ขึ้นอยู่กับสมรรถภาพหัวอ่านของเครื่องเล่นแต่ละยี่ห้อและแต่ละรุ่น ดังที่ได้พิมพ์ไว้ในย่อหน้าที่แล้ว

แต่ที่มันมีปัญหากันตอนนี้คือ "แผ่นก๊อบที่ copy มาจากแผ่นแท้ซึ่งมี cinavia code ฝังอยู่" ครับ

ซึ่งเมื่อมีการ copy "แผ่นแท้ที่มี cinavia code ฝั่งอยู่" เจ้า cinavia code ตัวนี้ก็จะติดไปกับเจ้าแผ่นก๊อบแผ่นนั้นด้วย

และเมื่อนำไปเล่นกับเครื่องเล่นที่ดันมี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE หรืออีกชื่อที่ผมเรียกคือ "ซอฟแวร์ตรวจจับแผ่นปลอม" ก็จะทำให้เกิดการ mute (ปิด) เสียงเกิดขึ้น ซึ่งการ mute (ปิด) เสียงนี้ก็เกิดกับเฉพาะเสียง hi-def ซึ่งหนังแต่ละเรื่องเลือกใช้เท่านั้น (dts hd-master หรือ dolby true-hd ตามแต่หนังเรื่องนั้น ๆ เลือกใช้เสียงใดเสียงหนึ่ง) แต่ถ้าแผ่นนั้น ๆ เราเลือกดูเสียงไทย ทุกอย่างจะไม่เป็นปัญหาเลย

ฉะนั้นแล้ว ในกรณีที่ทั้งเครื่องและแผ่นก๊อบ ติด cinavia protect นั้น ถือว่า "อ่านแผ่นได้" นะครับ คือเครื่องมี "การโหลดแผ่น" ปกติ (ขึ้นอยู่กับหัวอ่านของเครื่องนั้น ๆ) ไม่ได้ขึ้น error แต่อย่างใด

เพียงแต่ว่าเมื่อแผ่นก๊อบ (ที่ติด cinavia) นั้น "ถูกโหลด (อ่านแผ่นได้)" โดยเครื่องเล่น (ที่ติด cinavia) แล้ว เมื่อเครื่องเล่น เล่นแผ่นผ่านไปถึงตรงจุดหรือเวลา ที่มี cinavia code ฝังอยู่ในแผ่น (โดยมากจะประมาณ 25-35 นาทีนับตั้งแต่เริ่มเล่นหนังในนาทีที่ 0)

ถ้าเครื่อง (ที่ติด cinavia) ตรวจพบว่า แผ่นที่เล่นเป็นแผ่นก๊อบ (ที่ติด cinavia) ก็จะทำการ "ปิดเสียง hi-def พร้อมทั้งเบลอจอภาพเป็นสีเทา และขึ้นกรอบป้ายเตือนเรื่อง cinavia ขึ้นมา" โดยที่แผ่นยังคงโหลดได้ปกติ ภาพยังคงเล่นต่อไปแต่ถูกเบลอเป็นสีเทาโดยเห็นภาพหนังที่เรากำลังดูลาง ๆ ซึ่งใครก็คงไม่อยากดูหนังอย่างนี้แน่ จริงมั้ยครับ ผมขอเรียกอาการนี้ว่า "อ่านแผ่นได้แต่ไม่สมบูรณ์" แล้วกันนะครับ ซึ่งกรณีนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับฮาดแวร์หรือหัวอ่านแต่ขึ้นอยู่กับซอฟแวร์ของตัวเครื่องเล่นครับ

ฉะนั้นขอสรุปตรงนี้เลยว่า

ถ้าเครื่องเล่นที่คุณมี ไม่มี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE จะสามารถเล่น

- แผ่นแท้ เลือกฟังเสียง hi-def / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นแท้ เลือกฟังเสียงไทย / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นแท้ที่มี cinavia code เลือกฟังเสียง hi-def / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นแท้ที่มี cinavia code เลือกฟังเสียงไทย / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

--------------------------------------------------------------------------

- แผ่นก๊อบ เลือกฟังเสียง hi-def / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นก๊อบ เลือกฟังเสียงไทย / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นก๊อบที่มี cinavia code เลือกฟังเสียง hi-def / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นก๊อบที่มี cinavia code เลือกฟังเสียงไทย / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

ถ้าเครื่องเล่นที่คุณมี มี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ จะสามารถเล่น

- แผ่นแท้ เลือกฟังเสียง hi-def / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นแท้ เลือกฟังเสียงไทย / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นแท้ที่มี cinavia code เลือกฟังเสียง hi-def / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นแท้ที่มี cinavia code เลือกฟังเสียงไทย / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

--------------------------------------------------------------------------

- แผ่นก๊อบ เลือกฟังเสียง hi-def / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นก๊อบ เลือกฟังเสียงไทย / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

- แผ่นก๊อบที่มี cinavia code เลือกฟังเสียง hi-def / "อ่านแผ่นได้แต่ไม่สมบูรณ์" โดยมีอาการ "ปิดเสียง hi-def พร้อมทั้งเบลอจอภาพเป็นสีเทา และขึ้นกรอบป้ายเตือนเรื่อง cinavia ขึ้นมา" หรือ อาการที่เรา ๆ ท่าน ๆ เรียกกันว่า "อาการติด cinavia" นั่นเอง

- แผ่นก๊อบที่มี cinavia code เลือกฟังเสียงไทย / "อ่านแผ่นได้อย่างสมบูรณ์"

เราจะเห็นได้ว่า ถ้าเครื่องเล่นเรามี CINAVIA PROTECTION SOFTWARE ฝังอยู่ จะมีปัญหาแค่ 1/8 เท่านั้นครับ ไม่ใช่ 8/8 หรือมีปัญหาทั้งหมด อย่างที่หลายคนเข้าใจผิด ๆ

ซึ่งถือเป็นการ "อ่านแผ่นได้" แต่เป็นการ "อ่านแผ่นได้แต่ไม่สมบูรณ์" ครับ

บทความจาก : https://www.lcdtvthailand.com/webboard/index.php?topic=33012.0

หากไม่พบ คำถาม / คำตอบ ที่ต้องการ ติดต่อทีมงานได้เลยครับ


For more information :
Line ID : @BLURAY   [ ฝากข้อความได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง]
   
Hotline: 064-404-6216
  วันจันทร์ ถึง วันศุกร์ 8.00 - 17.00 น.
  วันเสาร์ 8.00 - 13.00 น.
  งดรับสายวันอาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์
 

ซื้อหนังบลูเรย์

เพิ่มเพื่อน